ห้องสมุดพลังงาน

บทความ

ค้นหาตามคำค้น

ผลิตกระแสไฟฟ้าจากคลื่นมหาสมุทร

เมื่อมีประชากรโลกเพิ่มขึ้นความจำเป็นในการใช้พลังงานก็สูงขึ้นตามไปด้วย สวนทางกับแหล่งพลังงานธรรมชาติ เช่น น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ ที่นับวันจะลดน้อยถอยลงอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้หลายองค์กรจึงพยายามคิดค้นหาแหล่งพลังงานใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการทำลายโลกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

หลายท่านอาจเคยได้ยินพลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานลม หรือพลังงานจากแรงดันน้ำมันมาบ้างแล้ว วันนี้ขอเสนอพลังงานจากคลื่นทะเลในมหาสมุทร (Wave Energy) ที่กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานบริสุทธิ์ที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะกับประเทศที่มีพื้นที่ติดกับชายทะเล CorPower Ocean จากประเทศสวีเดน กำลังพัฒนา Wave Energy ภายใต้ชื่อ CorPower's Buoy ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมหนึ่งชุด Wave Energy สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับบ้านพักอาศัยถึง 200 ครัวเรือน ชื้นงาน CorPower's Buoy มีความกว้างประมาณ 26 ฟุต สีส้มลอยล่องอยู่กลางทะเลพร้อมชิ้นส่วนที่ยื่นลงไปทางด้านล่างทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานกลของการเคลื่อนไหวเป็นพลังงานไฟฟ้า ประสิทธิภาพของเครื่องนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าเดิมถึง 5 เท่า บริษัทตั้งเป้รผลิตฟาร์ม CorPower's Buoy ให้เป็นแหล่งพลังงานใหม่บนโลกใบนี้ โดยวางเป้าหมายการพัฒนาสูงถึง 20% ของการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ชิ้นงานได้รับการทดสอบในทะเลจำลองเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมจะทดสอบประสิทธิภาพในมหาสุมทร

อีกหนึ่งแนวทางการค้าหาแหล่งพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อลดปริมาณการใช้แหล่งพลังงาจากทรัพยากรธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่สิ่งสำคัญที่เป็นหัวใจหลักมากที่สุดก็คือ การปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนใช้พลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่า

อ้างอิง : www.wired.com